Hướng dẫn cách chống thấm tường gạch không trát nhanh chóng

Để khắc phục tình trạng thấm nước trong tường gạch không trát, có nhiều phương pháp chống thấm được áp dụng. Sau đây là 3 phương pháp phổ biến để chống thấm tường gạch không trát đó là Sử dụng vật liệu chống thấm , Tạo lớp chống thấm bằng cách thay đổi kết cấu tường gạch , Phương pháp chống thấm ngược sử dụng vật liệu chống thấm chuyên dụng

Cách chống thấm tường gạch không trát!

I. Giới thiệu vấn đề chống thấm tường gạch không trát

Trong các công trình xây dựng, vấn đề chống thấm là một trong những vấn đề quan trọng và cần được xử lý đúng cách để tránh những hậu quả không mong muốn. Trong đó, chống thấm tường gạch không trát là một trong những vấn đề cần được quan tâm.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm nước trong tường gạch không trát

Tường gạch không trát là loại tường được xây bằng cách chồng gạch lên nhau mà không sử dụng bất kỳ loại vữa nào để kết dính chúng lại với nhau. Việc không sử dụng vữa khi xây tường gạch này dẫn đến sự khác nhau về độ co giãn giữa gạch và vữa, từ đó tạo nên những khe hở trên bề mặt tường, giúp nước dễ dàng thấm vào bên trong tường gây ảnh hưởng đến cấu trúc của tường.

Ngoài ra, các lỗ hổng, kẽ hở, khuyết điểm, hay các lỗ trên bề mặt tường gạch không trát do quá trình xây dựng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm nước trong tường gạch không trát.

2. Tác hại của việc không chống thấm tường gạch không trát

Tình trạng thấm nước trong tường gạch không trát không chỉ gây mất thẩm mỹ cho công trình, mà còn có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian bên trong tường. Tuy nhiên, tác hại lớn hơn đến từ khả năng phát triển của các loại vi khuẩn và nấm mốc trong môi trường ẩm ướt của tường gạch không trát. Điều này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe, như dị ứng, bệnh hô hấp và các vấn đề về đường hô hấp. Hơn nữa, sự thấm nước trong tường gạch không trát cũng có thể làm suy yếu cấu trúc của tường, gây ảnh hưởng xấu đến độ bền và độ an toàn của công trình.

II. Các phương pháp chống thấm tường gạch không trát

Để khắc phục tình trạng thấm nước trong tường gạch không trát, có nhiều phương pháp chống thấm được áp dụng. Sau đây là những phương pháp phổ biến để chống thấm tường gạch không trát.

1. Sử dụng vật liệu chống thấm

Một trong những phương pháp chống thấm tường gạch không trát phổ biến nhất là sử dụng các vật liệu chống thấm để tạo một lớp chống thấm trên bề mặt tường. Các loại vật liệu chống thấm phổ biến bao gồm: chất lỏng chống thấm, chất đàn hồi, chất kết dính, keo dán, màng chống thấm,…

Để sử dụng và lắp đặt các vật liệu chống thấm, cần phải tìm hiểu và áp dụng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc này bao gồm các bước chuẩn bị bề mặt tường, thực hiện các bước phủ vật liệu chống thấm và sử dụng các công cụ và vật dụng đúng cách.

2. Tạo lớp chống thấm bằng cách thay đổi kết cấu tường gạch

Một phương pháp khác để chống thấm tường gạch không trát là thay đổi kết cấu tường bằng cách thêm một lớp vật liệu chống thấm giữa các lớp gạch. Các phương pháp thay đổi kết cấu tường gạch để chống thấm có thể bao gồm sử dụng vật liệu chống thấm để tạo lớp phủ bên trong tường, thay đổi khoảng cách giữa các lớp gạch, sử dụng vật liệu chống thấm như keo dán để kết dính các lớp gạch với nhau.

Ưu điểm của phương pháp này là tạo ra một lớp chống thấm toàn bộ bề mặt tường, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và có khả năng chống thấm tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là tốn kém chi phí và thời gian xây dựng hơn so với phương pháp sử dụng các vật liệu chống thấm để tạo lớp phủ bên ngoài tường gạch không trát.

3. Phương pháp chống thấm ngược sử dụng vật liệu chống thấm chuyên dụng

Vật liệu chống thấm bằng hóa chất là một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong việc chống thấm ngược tường. Những hóa chất trong vật liệu này có khả năng thẩm thấu vào bên trong tường và tạo thành một lớp màng chống thấm, giúp ngăn chặn sự thấm ngược của nước và độ ẩm. Nó thường được sử dụng để xử lý các bề mặt tường bê tông, gạch, xi măng và các loại tường khác.

Tính năng của vật liệu chống thấm bằng hóa chất là khả năng chống thấm cao, dễ dàng thi công và có thể sử dụng cho các loại tường khác nhau. Tuy nhiên, vật liệu này cũng có nhược điểm là chi phí đầu tư ban đầu cao và cần phải được thi công bởi các nhà thầu có kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả chống thấm.

Hiện nay, có hai loại vật liệu chống thấm bằng hóa chất được sử dụng phổ biến đó là vữa quét kết tinh Neopress và tinh thể thẩm thấu Neopress Crystal. Vữa quét kết tinh Neopress được sản xuất từ bột đá vôi và các hợp chất chống thấm bề mặt, có khả năng thẩm thấu tốt vào bề mặt tường và tạo thành màng chống thấm. Tinh thể thẩm thấu Neopress Crystal là một loại chất thải công nghiệp được xử lý thành tinh thể và sử dụng để làm vật liệu chống thấm. Nó cũng có khả năng thẩm thấu tốt vào bề mặt tường, tạo ra một lớp màng chống thấm mỏng nhưng vô cùng hiệu quả.

CÁC TIN KHÁC